• 21 เม.ย. 2564

15 โรงเรียนนานาชาติยอดนิยมในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล

พักนี้ได้ยินเพื่อน ๆ ของแอดมินที่มีลูกวัยกำลังซน เริ่มคุยกันเรื่องการหาโรงเรียนให้ลูก มีหลายคนที่สนใจส่งลูกเข้าโรงเรียนนานาชาติ ด้วยหวังเพิ่มโอกาสในการพัฒนาทางภาษา และซึมซับวัฒนธรรมสากลจากเพื่อนต่างชาติ เหมือนเป็นการปูทางไปสู่การศึกษาในต่างประเทศในอนาคตไปในตัว

          แอดมินก็เลยลองรวบรวม "15 โรงเรียนนานาชาติยอดนิยม" มาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑลนี้มีโรงเรียนใดน่าสนใจ? และตั้งอยู่ที่ไหนกันบ้าง? อยู่ใกล้บ้านก็ดีไป แต่ถ้าอยู่ไกลก็จะได้ลองหาบ้านหาคอนโดรอบ ๆ อยู่ก็จะได้ไม่ต้องเหนื่อยเกินไปกับการเดินทางรับส่งนะครับ หากใครอยากหาบ้านหาคอนโดใกล้โรงเรียนนานาชาติอื่น ๆ นอกจากลิสท์นี้ พิมพ์ชื่อโรงเรียนในช่องค้นหาบนเว็บไซต์ zmyhome.com ได้เลยครับ
 

          เริ่มต้นด้วย ISB หรือ The International School of Bangkok เป็นโรงเรียนนานาชาติระบบ IB หลักสูตรอเมริกันที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 70 ปี ตั้งอยู่ย่านถนนสามัคคี-แจ้งวัฒนะ ล้อมรอบด้วยหมู่บ้านนิชดาธานี เปิดรับนักเรียนระดับ Pre-Kindergarten ไปจนถึง Grade 12 ถ้าให้เรียนที่เดียวยาว ๆ ก็หาบ้านอยู่ 15 ปีแถวนี้เลยดีกว่านะครับ

          โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี โรงเรียนเก่าแก่หลักสูตรอเมริกันที่เคยตั้งอยู่แถวซอยร่วมฤดี ถนนวิทยุ ปัจจุบันย้ายออกมาขยายจนใหญ่โตโอ่อ่าอยู่นอกเมืองย่านรามคำแหง-ร่มเกล้า และเพิ่งเปิดสาขาราชพฤกษ์ไปเมื่อปี 2562 เปิดรับนักเรียนระดับ Pre-Kindergarten ไปจนถึง Grade 12 ครับ

          โรงเรียนบางกอกพัฒนา โรงเรียนเก่าแก่หลักสูตรอังกฤษย่านลาซาล เป็นโรงเรียนที่มีจุดแข็งทางด้านวิชาการและมี Facility ต่าง ๆ ให้นักเรียนได้ทำกิจกรรมอย่างหลากหลาย ถึงจำนวนนักเรียนจะมากแต่มีโควตาคนไทยจำกัด เปิดรับนักเรียนระดับ Foundation Stage 1 ถึง Year 13 รวมตลอดอายุการศึกษาก็ 13 ปีครับ
 

          The American School of Bangkok โรงเรียนหลักสูตรอเมริกันที่เปิดมานานกว่า 30 ปี มีทั้งแคมปัสใจกลางเมืองย่านสุขุมวิท 49 ใกล้ รพ.สมิติเวช และกรีนวัลเล่ย์ ถนนบางนา-ตราด เปิดรับนักเรียนระดับ Pre-Kindergarten ถึง Grade 12 ครับ

          St.Andrews International School Bangkok เป็นโรงเรียนนานาชาติหลักสูตร Nord Anglia Education จากอังกฤษ มี 2 แคมปัสในทำเลสุดไพรม์ คือ สุขุมวิท 71 และศรีวิกรม์

          และนอกจากนี้ยังมี St.Andrews International School อีกเครือหนึ่ง ที่มีแคมปัส ดุสิต, สาทร, สุขุมวิท 107 และระยอง จะต่างกันตรงที่ใช้หลักสูตร Cognita และแคมปัสดุสิตกับสาทรจะมีสอนถึงระดับประถมเท่านั้นครับ

          Bangkok International Preparatory & Secondary School หรือเรียกย่อ ๆ ว่า บางกอกเพร็พ เป็นโรงเรียนนานาชาติหลักสูตรอังกฤษที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านสุขุมวิท มี 2 แคมปัสคือ สุขุมวิท 53 และสุขุมวิท 77 หากใครที่ติดตามวงการอสังหาฯย่อมต้องรู้จักโครงการ T77 ของแสนสิรินะครับ นี่คือโรงเรียนที่อยู่ในโครงการ T77 นั่นเองครับ
 

          Shrewsbury International School เป็นโรงเรียนนานาชาติหลักสูตรอังกฤษที่มีชื่อเสียง มี riverside campus ริมแม่น้ำเจ้าพระยาบนถนนเจริญกรุง และ city campus ใจกลางเมืองย่านอาร์ซีเอ เรียกได้ว่าทำเลสุดยอดทั้งสองที่ครับ เปิดรับนักเรียน Early Year ถึง Sixth Form รวมแล้วก็ 15 ปีครับ

          KIS International School Bangkok ตั้งอยู่ย่านถนนประชาอุทิศ เขตห้วยขวาง เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งในไทย ที่สอนด้วยหลักสูตร Full IB ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลไปจนถึงมัธยมปลายและ IB Diploma ครับ

          King's College International School Bangkok ถึงเพิ่งเปิดมาได้เพียงปีเดียวแต่เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่ผู้ปกครองมาก ๆ ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังของโรงเรียนต้นกำเนิดจากอังกฤษ ในปี 2563 ที่ผ่านมาเพิ่งเปิดรับนักเรียนรุ่นแรก โดยเปิดเฉพาะระดับชั้น Pre-Nursery จนถึง Year 6 และจะค่อย ๆ ไล่เปิดขึ้นไปจนถึง Year 13 ตามลำดับ โรงเรียนตั้งอยู่บนถนนพระราม 3 ใกล้เซ็นทรัลพระราม 3 ครับ
 

          Bromsgrove International School Thailand เป็นโรงเรียนในเครือของโรงเรียนบรอมสโกรฟ ประเทศอังกฤษ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 500 ปี มี 2 แคมปัสคือ รามคำแหง 164 เปิดสอนในส่วนของเตรียมอนุบาล-อนุบาล และสุวินทวงศ์ เปิดสอนระดับประถมและมัธยมครับ

          Regent's International School  Bangkok เป็นโรงเรียนระบบอังกฤษ มีสาขาแรกที่พัทยา และเปิดสาขาที่สองที่กรุงเทพในปี 2543 บนถนนประชาอุทิศ ใกล้แยกเหม่งจ๋าย ใช้ระบบอังกฤษสอนตั้งแต่ชั้นเด็กเล็กไปจนถึงอายุ 16 ปี แล้วใน 2 ปีสุดท้ายจะสอนด้วยระบบ IB นอกจากด้านวิชาการแล้ว โรงเรียนนี้ยังส่งเสริมด้านดนตรี กีฬาและการทำประโยชน์เพื่อสังคมอีกด้วยครับ

          Ascot International School Bangkok เป็นโรงเรียนระบบอังกฤษที่มีจุดเด่นไม่เหมือนที่ไหน ตรงที่ใช้ระบบการสอนหลากหลาย โดยระดับอนุบาลและประถมจะสอนด้วยระบบ IB PYP ที่ฝึกให้เด็กใฝ่รู้ชอบค้นคว้า ด้วยการเรียนรู้ผ่าน Unit Of Interest (UOI) แล้วเปลี่ยมมาใช้ระบบอังกฤษในระดับมัธยม ปิดท้าย 2 ปีสุดท้ายด้วยระบบ IB Diploma ครับ
 

          Harrow International School Bangkok (HIS) เป็นโรงเรียนระบบอังกฤษย่านดอนเมือง มีจุดเด่นที่พื้นที่ใหญ่โตกว้างขวางกว่า 90 ไร่ จึงบรรจุ facility สำหรับนักเรียนไปกลับและประจำเอาไว้ได้มากมาย โรงเรียนนี้จึงค่อนข้างมีชื่อเสียงด้านกีฬาครับ

          NIST International School ฺเป็นอีกโรงเรียนหนึ่งที่ใช้การสอนระบบ Full IB ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 15 ติดริมคลองแสนแสบ อยู่ใจกลางย่านธุรกิจ ล้อมรอบไปด้วยอาคารสำนักงานและคอนโดมิเนียมราคาแพง โรงเรียนนี้จึงมีอัตราส่วนนักเรียนต่างชาติสูงกว่านักเรียนไทยมาก ๆ ครับ

          ขอปิดท้ายด้วยโรงเรียนใหม่ที่แตกต่างและโดดเ่ด่นมาก ๆ อย่าง VERSO International School ที่มีบริษัท U City ของกลุ่ม BTS ฺลงทุนร่วมกับกลุ่มทุนฮ่องกง ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 168 ไร่บนถนนบางนา-ตราด นอกจากรูปแบบอาคารจะแปลกแหวกแนวแล้ว ระบบการสอนก็แตกต่างจากที่อื่นมากเช่นกัน โดยเป็นระบบอเมริกันที่มีต้นแบบจากรัฐนิวยอร์ค ที่ให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง (student-centered) เน้นการค้นคว้าวิจัย (research-based) ผ่านกระบวนความคิดเชิงออกแบบ (design thinking) เรียกได้ว่าไม่เหมือนใครจริง ๆ ครับ


จากใจ
ZmyHome
ฝากกดแชร์เป็นกำลังใจด้วยนะครับ

ผู้เขียน : จเร ZmyHome
ขอบคุณข้อมูลจาก Rakluke.com, Longtunmom.comInternational-Schools.org
  • ค้นหาบ้านคอนโด

    ต้องการซื้อ หรือเช่า บ้าน คอนโด ตรวจ สอบราคา เช็คค่าเช่า ติดต่อตรงกับเจ้า ของตัวจริง ทุกทำเล ทั่วประเทศ

    ค้นหา
  • ลงประกาศ

    ต้องการขาย หรือปล่อยเช่า บ้าน คอนโด เพียงคุณเป็นเจ้าของตัวจริง และพร้อมที่จะลงประกาศอย่างมีคุณภาพ เพื่อให้ผู้ซื้อศึกษา อย่างสะดวกที่สุด ก็ลงประกาศ ได้เลย

    ลงประกาศ