รู้จัก'บ้านแฝด' กว้างกว่าทาวน์เฮ้าส์ ย่อมเยากว่าบ้านเดี่ยว

รู้จัก'บ้านแฝด' กว้างกว่าทาวน์เฮ้าส์ ย่อมเยากว่าบ้านเดี่ยว

อัพเดต 08/09/2021
คนที่กำลังมองหาบ้านใหม่ หรือสนใจหาบ้านมือสอง อาจกำลังพบว่า บ้านเดี่ยวในทำเลไม่ไกลจากเมืองมีราคาที่สูงเกินเอื้อม แต่ก็อยากได้บ้านที่มีบริเวณ ไม่ชอบที่จะอยู่ตึกแถวหรือทาวน์เฮ้าส์ที่เรียงติดกันเป็นพืด ใช้ผนังร่วมกับห้องข้าง ๆ ทุกชั้นจนรู้สึกไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว ทางเลือกหนึ่งที่เราอยากให้คุณลองพิจารณาก็คือ "บ้านแฝด" ซึ่งมีให้เลือกมากมาย เรามาลองดูว่าบ้านแฝดมีข้อดีที่แตกต่างจากบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ทาวน์โฮมอย่างไรครับ

บ้านแฝด (Semi-Detached House) เป็นรูปแบบบ้านที่บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ นิยมนำมาใช้พัฒนาโครงการบ้านพักอาศัย โดย กฎกระทรวง ฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ได้ระบุคำจำกัดความไว้ว่า

ข้อ 1 “บ้านแฝด” หมายความว่า อาคารที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยก่อสร้างติดต่อกันสองบ้าน มีผนังแบ่งอาคารเป็นบ้าน มีที่ว่างระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคารด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างของแต่ละบ้าน และมีทางเข้าออกของแต่ละบ้าน แยกจากกันเป็นสัดส่วน

หมวด 3 ที่ว่างภายนอกอาคาร ข้อ 37 บ้านแฝดต้องมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับแนวผนังอาคารกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตรและ 2 เมตรตามลําดับ และมีที่ว่างด้านข้างกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร


และตาม ประกาศคณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลาง เรื่อง กำหนดนโยบายการจัดสรรที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรม ข้อ 2 ได้กำหนดขนาดความกว้างและความยาวต่ำสุด หรือเนื้อที่จำนวนน้อยที่สุดของที่ดินแปลงย่อยที่จะจัดสรร  ไว้ว่า
  • 2.1 การจัดสรรที่ดินเพื่อการจำหน่ายเฉพาะที่ดิน หรือ ที่ดินพร้อมอาคารประเภทบ้านเดี่ยว ที่ดินแปลงย่อยต้องมีขนาดความกว้างหรือความยาวไม่ต่ำกว่า 10.00 เมตร และเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา หากความกว้างหรือความยาวไม่ได้ขนาดดังกล่าว ต้องมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 60 ตารางวา
  • 2.2 การจัดสรรที่ดินเพื่อการจำหน่ายพร้อมอาคารประเภทบ้านแฝด ที่ดินแต่ละแปลงต้องมีความกว้างไม่ต่ำกว่า 8.00 เมตร และมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา
  • 2.3 การจัดสรรที่ดินเพื่อการจำหน่ายพร้อมอาคารประเภทบ้านแถว หรืออาคารพาณิชย์ ที่ดินแต่ละแปลงต้องมีความกว้างไม่ต่ำกว่า 4.00 เมตร และมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 16 ตารางวา

จากข้อกฎหมายดังกล่าว บ้านแฝดจึงเป็นทางเลือกของการสร้างบ้านจัดสรรที่สามารถแบ่งขนาดแปลงให้มีขนาด 35-50 ตารางเมตรได้ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดคนอยากมีบ้านที่มีบริเวณ แต่มีงบจำกัดครับ

ในอดีต บ้านแฝดมักจะออกแบบให้ใช้ผนังร่วมกันเต็ม ๆ ไปเลยหนึ่งด้าน ต่อมาก็ค่อย ๆ ลดขนาดผนังที่ใช้ร่วมกันลงเหลือเพียงบางส่วน จนถึงปัจจุบันเราสามารถพบเห็นบ้านแฝดที่เชื่อมติดกันเพียงคานหลังคาที่จอดรถหรือคานใต้ดิน ซึ่งทำให้เหมือนบ้านเดี่ยวจนแทบดูไม่ออกว่าบ้านแฝดที่เชื่อมติดกันอยู่ หรือบางโครงการก็พัฒนาไปถึงบ้านแฝดคนละฝา หน้าตาบ้านทั้งสองไม่เหมือนกันก็มีครับ
 
แบบบ้าน HUVVI โครงการ อณาสิริ บางนา โดย แสนสิริ


การเลือกซื้อบ้านแแฝดมีข้อดีคือ ได้บ้านโปร่งโล่ง 3 ด้าน อารมณ์คล้ายบ้านเดี่ยวในราคาที่ย่อมเยากว่า มีพื้นที่ให้จัดสวนนั่งเล่น ปลูกต้นไม้ที่ชอบได้ แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยการเสียความเป็นส่วนตัวไปบ้างผ่านส่วนที่ติดกันของบ้านทั้งสอง ซึ่งก็ต้องอาศัยโชคเหมือนกันว่าเราจะได้คู่เพื่อนบ้านที่เข้ากันได้ดีแค่ไหน แล้วก็ถ้าคิดจะปรับปรุงต่อเติมบ้าน ก็อย่าลืมบอกกล่าวกันให้ดีด้วยนะครับ

ถ้าสนใจเลือกซื้อบ้านแฝดมือสองบนเว็บไซต์ซีมายโฮม คลิก >> รวมประกาศขายบ้านแฝดทุกจังหวัด << ได้เลยครับ

จากใจ
ZmyHome
ฝากกดแชร์เป็นกำลังใจด้วยนะครับ

ผู้เขียน : จเร ZmyHome
ภาพประกอบ : โครงการ Trendy Tara บางนา
 

COPYRIGHT © 2015-2021 , Z Home, LTD ALL RIGHTS RESERVED