• 9 พ.ย. 2564

กทม.เวนคืนตัด 8 เลนบูมโซนตะวันออก จากนิมิตใหม่ทะลุพหลโยธิน 50

กทม.เวนคืนก่อสร้างถนน 8 เลน เปิดทำเลทองบูมโซนตะวันออก ลากแนวเส้นทางวิ่งจากถนนนิมิตใหม่ เข้าสุขาภิบาล 5 (รัตนโกสินทร์สมโภช) ทะลุออกพหลโยธิน 50 ข้าง บีทีเอสสายสีเขียว-บิ๊กซีสะพานใหม่ 15 กิโลเมตร
 
จากปริมาณรถเพิ่มขึ้นทุกวัน ขณะเส้นทางโครงข่ายของถนนมีอยู่เท่าเดิม และแม้ว่าในแต่ละปีหน่วยงานรัฐจะมีแผนเวนคืนตัดถนนใหม่รองรับความแออัด แต่ประเมินว่าไม่ทันท่วงทีกับการขยายตัวของเมือง ยิ่งมีการคัดค้านโครงการด้วยแล้วการก่อสร้างย่อมมีอันล่าช้าออกไป ในทางกลับกันหากมีโครงข่ายถนนเกิดขึ้นจะช่วยให้การพัฒนาที่อยู่อาศัยเกาะกลุ่มไปตามแนวเส้นทางสร้างความเจริญให้กับพื้นที่ ราคาที่ดินขยับขึ้น นอกจากความสะดวกในการสัญจร

ล่าสุด คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน เพื่อสร้างทางหลวงท้องถิ่น สายเชื่อมระหว่างถนนสุขาภิบาล 5 (ถนนรัตนโกสินทร์สมโภช) กับถนนนิมิตใหม่ ขนาด 8 ช่องจราจร ระยะทาง 9 กิโลเมตร กินพื้นที่ 5 แขวง 3 เขตที่ต้องเวนคืน ได้แก่ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน แขวงคลองถนน แขวงออเงิน เขตสายไหม และแขวงสามวาตะวันตก แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา ของกรุงเทพมหานคร

เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกทม.และปริมณฑล บรรเทาภาระการจราจรบนถนนสายหลัก และเพิ่มพื้นที่ถนนในเขตชานเมือง รวมทั้งเพิ่มโครงข่ายการจราจรในพื้นที่กทม.ให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ช่วยให้ประชาชนเดินทางสู่ถนนสายหลักที่อยู่ใกล้เคียงได้แก่ ถนนพหลโยธิน ถนนรามอินทรา ถนนสุวินทวงศ์ ทางพิเศษฉลองรัช และทางพิเศษหมายเลข 9 ได้สะดวกการจัดกรรมสิทธิ์และการเบิกจ่ายค่าทดแทน ระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2564 ถึงวันที่ 22 มิถุนายน 2569 ประมาณการค่าจัดกรรมสิทธิ์จำนวน 4,216 ล้านบาท รวม 212 แปลง โรงเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างประมาณ 407 รายการ

 
แผนที่แนบท้าย พรก.กำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืนเพื่อสร้างทางหลวงท้องถิ่น สายเชื่อมระหว่างถนนสุขาภิบาล ๕ (ถนนรัตนโกสินทร์สมโภช) กับถนนนิมิตใหม่ พ.ศ.2560

 สำหรับโครงการก่อสร้างถนน สุขาภิบาล 5 (รัตนโกสินทร์สมโภช) กับนิมิตใหม่ หากก่อสร้างแล้วเสร็จ จะเชื่อมต่อโครงข่ายจราจรกับถนนเชื่อมพหลโยธิน-รัตนโกสินทร์สมโภช (ซอยพหลโยธิน 50) ขนาด 6 ช่องจราจร ระยะทาง 5.2 กิโลเมตร ที่เปิดใช้เส้นทางไปตั้งแต่ปีวันที่ 23 ธันวาคม 2558 ในสมัย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปัจจุบัน 2 ข้างทางเต็มไปด้วยบ้านจัดสรรขนาดใหญ่ ที่สามารถใช้โครงข่ายถนนและรถไฟฟ้าเชื่อมการเดินทางเข้าเมือง ขณะราคาที่ดิน ราคา 1-2 แสนบาทต่อตารางวา

โดยแนวสายทางที่จะเชื่อมกัน เริ่มจากบริเวณด้านข้างห้างบิ๊กซีสาขาสะพานใหม่ หรือพหลโยธินซอย 50 ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสะพานใหม่ วิ่งไปบรรจบกับถนนสุขาภิบาล 5 ในแนวตะวันออก-ตะวันตกจากนั้น ยาวไปบรรจบกับถนนนิมิตใหม่ รวมระยะทางทั้งสองโครงการ เกือบ 15 กิโลเมตร ประเมินว่าจะเป็นทำเลทองของบ้านจัดสรรอีกแห่งที่น่าจับตา และเชื่อมเป็นโครงข่ายถนน ประกอบด้วย ถนนพหลโยธิน ถนนสุขาภิบาล 3 ถนนวัชรพล ถนนสายไหม และถนนรามอินทรา

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
บทความอื่นๆ
  • ค้นหาบ้านคอนโด

    ต้องการซื้อ หรือเช่า บ้าน คอนโด ตรวจ สอบราคา เช็คค่าเช่า ติดต่อตรงกับเจ้า ของตัวจริง ทุกทำเล ทั่วประเทศ

    ค้นหา
  • ลงประกาศ

    ต้องการขาย หรือปล่อยเช่า บ้าน คอนโด เพียงคุณเป็นเจ้าของตัวจริง และพร้อมที่จะลงประกาศอย่างมีคุณภาพ เพื่อให้ผู้ซื้อศึกษา อย่างสะดวกที่สุด ก็ลงประกาศ ได้เลย

    ลงประกาศ