ทำไมถึงมีโถส้วมแบบชิ้นเดียวและสองชิ้น

ทำไมถึงมีโถส้วมแบบชิ้นเดียวและสองชิ้น

ลงประกาศฟรี กับ zmyhome บ้าน คอนโด เจ้าของขายเองอันดับ 1
โดย นิธิพันธ์ วิประวิทย์

เมื่อมีโอกาสได้เลือกโถส้วม หรือที่เรียกเพราะๆ ว่าโถสุขภัณฑ์ คำถามต้นๆ เลยคือ จะเลือกแบบชิ้นเดียวหรือสองชิ้นดี

ทำไมต้องสองชิ้น
โถส้วมส่วนใหญ่ในท้องตลาด จะเป็นโถส้วมสองชิ้น ซึ่งคำว่าสองชิ้น มาจากจำนวนของส่วนประกอบที่เป็นเซรามิกของตัวโถส้วม เนื่องจากโถส้วมที่เราใช้ส่วนใหญ่จะมีองค์ประกอบหลักเป็นส่วนฐานนั่ง และส่วนถังเก็บน้ำสำหรับชะล้าง โดยทั้งสองส่วนสามารถแยกกันได้ จึงถือกำเนิดเป็นโถส้วมประเภทสองชิ้น

โถส้วมประเภทตักน้ำราดเอง ไม่ต้องมีถังเก็บน้ำ จึงไม่มีให้เลือกว่าจะเอากี่ชิ้น เพราะมีอยู่แค่ชิ้นเดียว หรือถ้าจะมีอีกชิ้นก็คือ ขันน้ำ

เมื่อติดตั้งโถส้วมสองชิ้น ก็ต้องประกอบให้น้ำจากถังเก็บน้ำสามารถระบายน้ำมาที่ส่วนโถนั่งได้ รอยต่อระหว่างการเชื่อมระบบน้ำนี่แหละครับ ที่จะต้องมีแหวนยางและน็อตต่างๆ ช่วยไม่ให้น้ำรั่วซึม และยึดทั้งสองชิ้นส่วนไว้ด้วยกัน

ซึ่งรอยต่อตรงนี้ก็ไม่ได้มีอะไรที่น่ากังวลมากนัก ถ้าติดตั้งได้มาตรฐานก็ใช้งานได้ปกติ และมีความทนทาน ใช้งานได้ยาวนานมาก ถ้าจะพบปัญหาแหวนยางตรงรอยต่อเสื่อมบ้าง ก็ใช้ระยะเวลาเป็นสิบปีขึ้นไป

และถ้าเสื่อมจริงก็แค่เปลี่ยนชิ้นแหวนยางใหม่

โถส้วมชิ้นเดียวพิเศษอย่างไร
ส่วนโถส้วมแบบชิ้นเดียว คือ โถส้วมที่หล่อส่วนโถนั่งและถังน้ำไว้ด้วยกัน ทำให้หมดปัญหาเรื่องรอยต่อ และเนื่องจากหล่อทั้งสองส่วนไว้เป็นชิ้นด้วยกัน โถส้วมชิ้นเดียวเลยมีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย ขนย้ายลำบาก

ไหนๆ ก็ไหนๆ ผู้ผลิตทั้งหลายเลยจัดให้โถสุขภัณฑ์ชิ้นเดียว เป็นสุขภัณฑ์เกรดพรีเมี่ยมไปเสียเลย จึงมักมาพร้อมอุปกรณ์ประกอบเช่นลูกลอย ฝารองนั่งชั้นดี ราคาสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวจึงมักแพงกว่า ดีไซน์หรูหราและดูใหญ่โตนั่งสบายกว่าแบบสองชิ้น

ข้อดีข้อเสีย
ข้อดีของโถส้วมสองชิ้น ก็คือ มีรูปแบบให้เลือกมากกว่า เพราะกลุ่มลูกค้าเป็นคนทั่วไปซึ่งหลากหลาย จะเลือกแบบประหยัดน้ำ ประหยัดที่ (ขนาดเล็ก) หรูหรามีระดับ สามัญธรรมดา ใช้อุปกรณ์ประกอบอย่างดี หรืออย่างปกติ แบบสองชิ้น มีให้เลือกหมด

ส่วนโถส้วมชิ้นเดียว มักมีคนบอกว่าข้อดีของโถส้วมชิ้นเดียว คือ ไม่มีรอยต่อ ทำความสะอาดง่าย

แต่อันที่จริงโถส้วมทำจากเซรามิกซึ่งผิวลื่น และตัวการออกแบบก็มักอยู่ในรูปทรงกลมมน ทำความสะอาดง่ายอยู่แล้ว ปัญหานี้จึงไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้สุขภัณฑ์ชิ้นเดียวโดดเด่นจากสุขภัณฑ์สองชิ้นแต่อย่างใด

เพราะฉะนั้น แทบจะฟันธงได้เลยว่า คุณค่าของสุขภัณฑ์ชิ้นเดียวส่วนใหญ่ อยู่ที่ความหรูหราและพรีเมี่ยม มากกว่าฟังก์ชั่นการใช้งานใดๆ


จากใจ
ZmyHome
ฝากกดแชร์เป็นกำลังใจให้ด้วยครับ
ลงประกาศฟรี กับ zmyhome บ้าน คอนโด เจ้าของขายเองอันดับ 1
 

COPYRIGHT © 2015-2020 , Z Home, LTD ALL RIGHTS RESERVED