• 3 มี.ค. 2566

แค่มีแบบบ้านฟรี ก็สร้างบ้านได้ทันที จริงหรือ

หลายคนที่ฝันอยากมีบ้านสวย ๆ เป็นของตัวเองสักหลัง แต่จะซื้อบ้านใหม่ก็รู้สึกว่าแพงเกินไป ซื้อบ้านมือสองก็ไม่ค่อยตรงกับความต้องการ ก็มักจะมาจบที่การสร้างบ้านบนที่ดินที่ตัวเองมีค่ะ พออยากจะหาแบบบ้านก็เลยไปเสิร์ช Google, IG , Pinterest เจอเพียบ สวย ๆ ทั้งนั้น บางอันก็เขียนไว้เลยว่าแจกฟรี แล้วทีนี้ถ้าอยากเอามาสร้างเลย จะทำได้มั้ยนะ?

คำตอบคือ "ยังไม่ได้" ค่ะ มีอยู่ 2 ประเด็นที่ทำให้เรายังไม่สามารถใช้แบบบ้านแจกฟรีได้ทันทีค่ะ

1. แบบบ้านแจกฟรี ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมาย แบบบ้านที่สามารถนำมาสร้างบ้านได้จริงนั้น จะต้องผ่านการตรวจสอบความถูกต้องตามกฎหมายก่อน โดยจำเป็นต้องยื่นขออนุญาตต่อหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบ ด้วยแบบบ้านมาตรฐานที่แสดงรายละเอียดต่าง ๆ อย่างครบถ้วน เช่น แบบโครงสร้างพร้อมรายการคำนวณ แบบแสดงรายละเอียดระบบไฟฟ้า ประปา สุขาภิบาล การติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัย การระบายอากาศ เป็นต้น และที่สำคัญจะต้องผ่านการรับรองทั้งจากวิศวกรและสถาปนิกผู้มีใบประกอบวิชาชีพด้วยค่ะ

2. แบบบ้านแจกฟรี อาจยังมีรายละเอียดไม่เพียงพอ ต่อการสร้างบ้านให้สมบูรณ์ ถึงแบบบ้านแจกฟรีที่ได้มาจะมีลายเซ็นวิศวกรและสถาปนิกแล้วก็ตาม แต่ก็ยังใช้ไม่ได้อยู่ดี เพราะแบบบ้านแจกฟรีไม่ได้ออกแบบจากพื้นที่จริง จึงอาจไม่สัมพันธ์กับที่ดินของเราก็ได้ รวมทั้งมักจะไม่มีแบบขยายโดยละเอียด ทำให้ไม่สามารถจัดทำรายการวัสดุเพื่อประเมินราคาก่อสร้างและสั่งซื้อวัสดุได้ หากนำไปสร้างจริงก็อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ค่ะ

แล้วเราจะทำอย่างไรล่ะ? ให้แบบบ้านฟรีที่เราใฝ่ฝันนั้นสามารถเอาไปสร้างได้จริง

1. จัดหาสถาปนิกและวิศวกรวิชาชีพ มาสำรวจพื้นที่จริง และออกแบบโดยมีรายละเอียดเพิ่มเติม ให้แบบบ้านแจกฟรีกลายเป็นแบบบ้านมาตรฐาน พร้อมลงชื่ออนุมัติรับรองเพื่อใช้เป็นเอกสารยื่นขออนุญาตก่อสร้างกับหน่วยงานราชการ


2.  เมื่อยื่นขออนุญาตผ่านแล้ว ต้องนำแบบบ้านมาจัดทำ“แบบขยายโดยละเอียด” ให้สามารถใช้ในการสร้างบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

จริง ๆ แล้ว แบบบ้านแจกฟรีที่นำไปใช้ก่อสร้างได้เลยก็มีอยู่เหมือนกันนะคะ เช่น แบบบ้านเพื่อประชาชน ของกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย หรือของสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ที่ทำแจกประชาชนที่ต้องการสร้างบ้านด้วยตัวเอง มีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ค่าเอกสารเท่านั้นค่ะ

จากใจ
ZmyHome
ฝากกดแชร์เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ

ผู้เขียน : บัสลา ZmyHome
ภาพประกอบ : Freepik.com
บทความอื่นๆ
  • ค้นหาบ้านคอนโด

    ต้องการซื้อ หรือเช่า บ้าน คอนโด ตรวจ สอบราคา เช็คค่าเช่า ติดต่อตรงกับเจ้า ของตัวจริง ทุกทำเล ทั่วประเทศ

    ค้นหา
  • ลงประกาศ

    ต้องการขาย หรือปล่อยเช่า บ้าน คอนโด เพียงคุณเป็นเจ้าของตัวจริง และพร้อมที่จะลงประกาศอย่างมีคุณภาพ เพื่อให้ผู้ซื้อศึกษา อย่างสะดวกที่สุด ก็ลงประกาศ ได้เลย

    ลงประกาศ